Theo các nghiên cứu khoa học, phát ra từ màn hình smartphone, máy tính, và các thiết bị … có tác hại trực tiếp đến sức khoẻ của người dùng. Hãy cùng Vui Sống tìm hiểu về các tác hại của ánh sáng xanh từ điện thoại, các thiết bị công nghệ và cách phòng tránh.

Ánh sáng xanh là gì?

Hầu hết các smartphone và máy tính hiện tại đều có màn hình phát ra ánh sáng xanh, giúp hình ảnh rõ và sáng hơn, đặc biệt là khi dùng ngoài trời nắng. Nhưng vào ban đêm, bộ não của con người bị nhầm lẫn bởi ánh sáng xanh này, vì nó có các tính chất giống như ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, máy tính bảng, máy tính, tivi không chỉ gây hại cho mắt, làm mắt mờ đi, mà còn khiến bạn khó ngủ, mất ngủ và ảnh hưởng đến lối sống cá nhân. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard – Mỹ, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, máy tính chính là gây ra tình trạng mỏi mắt, cận thị, thoái hóa hoàng điểm và rối loạn giấc ngủ.

4083484 cv - Tác hại của ánh sáng xanh trên điện thoại và các thiết bị công nghệ.
Tác hại của ánh sáng xanh – Nguồn: TechInsider

 

Tác hại của ánh sáng xanh đối với sức khỏe người dùng

Theo các nghiên cứu khoa học, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại hay các thiết bị công nghê như máy tính, máy tính bảng… là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra các tác hại sau đối với sức khỏe người dùng:

Hội chứng : là tình trạng mắt mỏi, mờ đi, khô rát sau nhiều giờ nhìn vào màn hình điện thoại, tivi. Hội chứng này còn có thể gây đau đầu. Tình trạng này sẽ giảm và biến mất nếu bạn dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, thư giản, nếu không, tình trạng này sẽ trở thành mãn tính.

Nếu hội chứng thị giác màn hình có thể giảm và biến mất khi có thời gian cho mắt nghỉ ngơi, thoái hóa điểm vàng là một nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa.
Ánh sáng xanh là ánh sáng có năng lượng lớn nhất trong số các ánh sáng nhìn thấy được. Do đó chúng có thể đâm xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu để đến đáy mắt và gây tổn thương võng mạc.Tổn thương do ánh sáng xanh gây ra là vĩnh viễn và sẽ tích lũy dần theo thời gian, đây là nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng.

: Ánh sáng xanh không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn làm xáo trộn nặng nề nhịp sinh học của con người, ảnh hưởng đến tinh thần và giấc ngủ, gây khó ngủ mất ngủ, căng thẳng. Một số nghiên cứu còn cho thấy tiếp xúc ánh sáng vào buổi tối góp phần gây nên những căn bệnh hiện đại như , , , .

Hạn chế các tác hại của ánh sáng xanh đối với sức khỏe người dùng như thế nào?

Cách hạn chế tác hại của ánh sáng xanh tốt nhất là sử dụng điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị công nghệ một cách hợp lý, có thời gian cho mắt nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng có tác dọc lọc ánh sáng xanh, nhằm giảm tác hại của ánh sáng xanh với mắt.

 

Xem thêm các ứng dụng có tác dụng hạn chế tác hại của ánh sáng xanh trên điện thoại: Tác hại của ánh sáng xanh với mắt và các ứng dụng hạn chế tác hại của ánh sáng xanh trên điện thoại.